Bánh trung thu trà xanh thanh khiết đón hội trăng rằm rộn ràng

Bánh trung thu trà xanh xuất hiện giống như một cơn bão dữ dội truy quét khắp các thị trường kinh doanh bánh trung thu ở châu Á. Bởi màu sắc đến hương vị của nó vô cùng quyến rũ, chinh phục hầu hết các thực khách khó tính. Vậy tại sao chúng ta lại không tự tay biến tấu món bánh truyền thống thành những chiếc bánh vị trà xanh độc đáo nhỉ? Cùng webnauan.vn khám phá công thức bên dưới để có dịp trổ tài bếp núc cừ khôi các bạn nhé!

1. Làm bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh, trứng muối bằng công thức đơn giản nhất

1.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh

  • Phần nước đường: 1kg đường cát, 600g nước lọc, 1/2 cái trứng vịt (đánh tan lòng trắng lòng đỏ rồi chia 1/2), 1 muỗng cà phê nước tro tàu (nếu không cho vẫn được), 4 muỗng cà phê nước cốt chanh.
  • Phần nhân bánh: 250g đậu xanh đã bỏ vỏ, 1/2 muỗng cà phê muối, 100g đường cát, 100g dầu phộng, 80g bột mì số 8, 20g bột gạo rang (nếu không có thì thay bằng bột mì số 8), 50g bột nếp rang (bột dẻo loại thượng hạng), 2 muỗng canh bột trà xanh, 50 – 100g hạt dưa, 10 lòng đỏ trứng muối, 1 muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng cà phê dầu mè.
  • Phần vỏ bánh: 300g bột mì số 11, 200g nước đường, 30g dầu phộng, 1/2 muỗng cà phê nước tro tàu (không cho vẫn được), 2 muỗng cà phê bột trà xanh.

1.2. Cách làm bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh, trứng muối

1.2.1. Nấu nước đường

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh hết sức đơn giản. Trước hết, bạn cho trứng vịt vào tô với 600g nước lọc, rồi đánh cho trứng tan đều. Lưu ý, bạn nên dùng rây để lọc.

Tiếp theo, bạn cho đường vào nồi nước trứng, khuấy đều cho tan đường rồi nấu đến khi thấy đường sôi thì giảm lửa vừa. Lúc này, bạn không được khuấy nữa nhé mà chỉ vớt bỏ bọt. Tính từ đường mới sôi đến khoảng 30 phút sau thì cho nước cốt chanh vào. Tiếp tục để sôi thêm 20 phút rồi mới cho 1 muỗng cà phê nước tro tàu hoà với 2 muỗng cà phê nước lọc vào cùng.

lọ nước đường chuẩn màu

Lọ nước đường làm bánh chuẩn màu. Ảnh Internet

Khi bạn cho nước tro tàu vào thì phải bật lửa lớn. Lúc này, đường sẽ sôi trào lên thành nồi. Bạn nhanh tay giảm lửa nhỏ và vớt bọt ra. Lặp đi lặp lại khoảng 3 lần.

Sau đó, bạn lọc lại nước đường qua tấm vải thưa rồi cho vào hũ thuỷ tinh sạch. Nước đường đạt yêu cầu là khi bạn múc đường đổ từ trên cao xuống, nước đường sẽ chảy thẳng mà không bị đứt đoạn.

1.2.2. Chuẩn bị nhân đậu xanh

Ngâm đậu xanh khoảng 4 – 5 giờ, vớt ra, cho vào tô thuỷ tinh lớn. Sau đó, bạn đổ nước ngập trên mặt đậu khoảng 1 lóng tay. Bạn đậy kín tô đậu lại, cho vào lò vi sóng nấu 5 phút rồi mang ra khuấy đều. Tiếp tục cho vào lò vi sóng nấu thêm 5 phút nữa hoặc đến khi đậu mềm, nở bung là được.

Tiếp theo, bạn đổ đường vào đậu đã nấu chín lúc đậu vẫn còn nóng, rồi cho vào máy xay cùng với khoảng 120ml nước lọc cho thật mịn. Sau đó, bạn cho đậu ra chảo không dính, sên với lửa nhỏ. Lưu ý là bạn phải liên tục đảo nhân đậu xanh theo một chiều để nhân không bị khét. Thời gian trung bình tính từ lúc nhân bắt đầu sôi là khoảng 20 phút.

sên nhân trà xanh

Công đoạn sên nhân bánh. Ảnh Internet

Trộn đều dầu ăn, bột mì, bột gạo rang, bột dẻo và bột trà xanh cho hoà tan trong tô riêng. Khi nhân đậu xanh đã dẻo mịn thì cho hỗn hợp bột trên vào chảo và đảo cho thật đều. Giờ thì bạn sên thêm khoảng 5 – 10 phút nữa rồi tắt bếp, để nguội.

Hạt dưa rang lửa nhỏ đến khi vàng thơm thì tắt bếp để nguội. Bạn xếp trứng muối ra khay, sau đó hoà tan rượu trắng và dầu mè rồi rưới đều lên từng quả trứng muối. Bạn cho trứng vào lò nướng ở mức 180 độ C trong khoảng 8 phút rồi để nguội.

lòng đỏ trứng muối

Xử lí trứng muối bằng rượu giuwsp khử mùi tanh. Ảnh Internet

Lưu ý: Tùy sở thích, bạn có thể sử dụng đậu đỏ để làm nhân bánh trung thu thêm đa dạng. Cách chế biến cũng tương tự như đối với bánh trung thu đậu xanh.

1.2.3. Làm vỏ bánh

Bạn trộn đều bột mì với bột trà xanh (lưu ý là nên chừa lại khoảng 30g bột mì làm bột áo) rồi rây cho thật mịn. Sau đó, bạn cho bột vào thau, tạo hình kiểu cái giếng. Chế hỗn hợp nước đường, dầu ăn và nước tro tàu vào giữa. Trộn đều và nhồi khối bột đến khi dẻo, quánh lại rồi tiến hành ủ bột trong khoảng 45 phút.

Rắc bột áo lên mặt bàn, cho miếng bột đã ủ lên, rắc một lớp bột lên mặt. Rồi bạn gấp đôi miếng bột ủ theo chiều ngang, dùng tay đè bẹp cho bột hoà đều, tiếp tục rắc thêm một lớp bột và gấp theo chiều dọc. Cứ làm vậy cho đến khi khối bột dẻo và đứng là được.

1.2.4. Nặn và tạo hình bánh
  • Trộn phần nhân đậu xanh đã sên với hạt dưa rồi chia thành từng viên nhỏ. Nếu làm bánh 125g thì mỗi phần nhân là khoảng 70g.
  • Bọc nhân, ấn trứng muối vào giữa rồi bọc chặt, vo viên nhân cho tròn.
  • Chia bột vỏ bánh trung thu trà xanh thành từng viên khoảng chừng 35 – 40g. Sau đó, bạn cán bột dẹt ra thành hình tròn rồi cho nhân vào giữa, khéo léo bọc lại.
vo viên vỏ bánh trà xanh

Phần vỏ bánh vo tròn. Ảnh Internet

  • Phết một lớp bột mỏng hoặc dầu ăn trong khuôn, rồi cho viên bột vào để đóng bánh.
tiến hành đóng bánh

Thao tác đóng bánh trung thu trà xanh. Ảnh Internet

1.2.5. Nướng bánh

Làm nóng sẵn lò nướng ở 180 độ C. Xịt một ít nước lên khắp bề mặt bánh để bánh không bị nứt khi nướng rồi tiến hành nướng bánh trong khoảng 8 phút.

Lấy bánh ra khỏi lò, quét đều sữa tươi lên mặt bánh. Rồi bạn cho bánh trung thu trà xanh vào nướng thêm khoảng 10 phút nữa hoặc đến khi bánh chín hẳn là được. Để nguội bánh, bảo quản trong hộp kín, sau 2 ngày bánh thì có thể mang ra thưởng thức.

2. Những điều lưu ý khi chọn bột trà xanh làm bánh

Bánh trung thu trà xanh dĩ nhiên không thể thiếu nguyên liệu quan trọng đó chính là bột trà xanh (còn gọi là bột matcha). Có 2 loại bột trà xanh làm bánh phổ biến là bột trà xanh Việt Nam và Nhật Bản. Tuỳ theo nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn mà lựa chọn loại phù hợp cho mình.

  • Bột trà xanh Nhật Bản có giá đắt hơn so với Việt Nam.Bột trà xanh Nhật Bản cho màu xanh và đẹp hơn khi bánh ra lò, còn loại Việt Nam cho màu hơi ngả vàng.
  • Mùi vị của Nhật Bản có phần hơi khác so với bột trà xanh Việt Nam. Nhưng nhìn chung, cả 2 đều có mùi thơm của trà và vị chát đắng nhẹ.
bột trà xanh nguyên chất

Phần bột trà xanh làm tại vườn đạt chất lượng an toàn. Ảnh Internet

  • Bột trà xanh được nghiền mịn 100% có độ hòa quyện tốt hơn vào bột bánh, không phải rây lọc và tạo màu cho bánh đẹp hơn rất nhiều.
  • Bột trà xanh hữu cơ giúp tăng năng lượng và sự tỉnh táo của con người, đồng thời hỗ trợ sự trao đổi chất, tăng cường đốt mỡ thừa, khiến bạn bớt lo lắng về cân nặng hơn đấy.
dĩa bánh trung thu trà xanh hấp dẫn

Tận hưởng miếng bánh vị trà xanh kèm tách trà thanh nhã thì rất đúng điệu. Ảnh Internet

Bánh trung thu trà xanh sẽ là món quà tinh thần tuyệt vời gói ghém biết bao niềm yêu thương chân tâm của chủ nhân làm bánh đến với gia đình, càng tạo không khí ấm cúng sum họp dịp Tết đoàn viên này. Nhanh tay thực hiện ngay công thức nấu ăn trên để làm nên chiếc bánh trà xanh nho nhỏ cực đáng yêu thôi nào bạn ơi!

Bảo Tiên tổng hợp

diễn đàn mẹ và bé

Website đọc truyện online

    Website đọc truyện online với nhiều truyện teen đặc sắc được cập nhật liên tục.

Bài viết mới

Top 3 truyện ngôn tình nhớ mãi không quên

Cung đấu không bằng nuôi cún

Nếu bạn là một độc giả yêu thích thể loại truyện ngôn tình, hẳn là bạn cũng sẽ có không […]

XSMT 26/08 – Kết quả xổ số Miền Trung hôm nay ngày 26/08/2018

Xổ số Miền Trung ngày 26/8 trong may có rủi

Kết quả XSMT ngày 26/08 – Thông tin KQ xổ số kiến thiết Miền Trung hôm nay Chủ Nhật ngày […]

Kiểu tóc xoăn ngang vai thịnh hành được các sao nữ yêu thích

kiểu tóc xoăn ngang vai thịnh hành

Kiểu tóc xoăn ngang vai thịnh hành luôn được các sao nữ cập nhật nhanh chóng. Muốn biết kiểu tóc […]

Top 3 truyện tiên hiệp hay nhất trong tháng 8/2018

CHÂN LINH CỬU BIẾN

Truyện tiên hiệp được xem là một thế giới vô cùng rộng lớn, nơi có những tác phẩm đặc sắc […]

Bánh trung thu trà xanh thanh khiết đón hội trăng rằm rộn ràng

Bánh trung thu trà xanh

Bánh trung thu trà xanh xuất hiện giống như một cơn bão dữ dội truy quét khắp các thị trường […]