Hội quán Phúc Kiến Đà Nẵng – vẻ đẹp của lịch sử

Phố cổ Hội An nổi tiếng bởi sự nguyên vẹn của các kiến trúc cổ hàng trăm năm. Đa phần các di tích ở đây mang đậm nét văn hóa cộng đồng của người Việt và người Hoa. Hội quán Phúc Kiến Đà Nẵng là một di tích như thế.

Vị trí

Hội quán Phúc Kiến nằm ở số 46 Trần Phú, phường Minh An, TP Hội An. Hội quán được một nhóm người Phúc Kiến (Trung Quốc) đến Hội An sinh sống và tạo dựng vào năm 1690.

Lịch sử thành lập

Khi triều đại nhà Minh ở Trung Quốc sụp đổ, nhà Thanh lên thay. Một số người ủng hộ nhà Minh đã vượt biển đến Hội An để tránh sự truy lùng của triều đình mới.  Để thể hiện lòng thành kính tri ân đất trời, họ đã lập ra những hội quán, chùa, trong đó có hội quán Phúc Kiến. Với lịch sử như vậy nên các tour Đà Nẵng  thường chọn hội quán là một điểm tham quan quan trọng.
Hiện nay, bên trong hội quán có một bức tranh tường rất lớn, vẽ một chiếc tàu lênh đênh ngoài biển cùng hình ảnh một vị thần đã che chở cho họ. Ngoài ra, còn có một mô hình chiếc tàu ngày xưa với đầy đủ các chi tiết chổ ở, gian bếp…

Vẻ đẹp kiến trúc

Hội quán nổi tiếng với vẻ đẹp nguy nga, tráng lệ, uy nghiêm và mang kiến trúc Trung Hoa đặc sắc. Nơi đây thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu và các vị thần sông nước, thần tài và các vị tổ tiên của người Phúc Kiến khi đến sinh sống tại Hội An. Vào dịp nghỉ lễ, khách du lịch Đà Nẵng 30/4 đến tham quan rất đông.

Trước hội quán là cổng tam quan bằng đá. Ngay sau cổng tam quan là sân vườn. Trong sân bố trí những pho tượng, cây bon sai và đài phun nước được chạm khắc rồng tinh xảo.

hoi-quan-phuc-kien-da-nang

Hội Quán Phúc Kiến Đà Nẵng

Bạn cũng có thể chiêm ngưỡng những họa tiết muông thú trên những bức họa bích, hình chạm trổ ở các bức tranh đặt khắp khuôn viên. Mỗi linh vật trong những bức tranh này đều có một ý nghĩa riêng.

Trong đó có những bức tranh, họa bích nói về thần thoại và lịch sử vùng Phúc Kiến. Tất cả được chạm khắc sặc sỡ và cầu kỳ. Có lẽ vì thế mà các cty bán tour du lịch đã tổ chức nhiều chuyến tham quan cho du khách Trung Quốc.

hoi-quan-phuc-kien-da-nang

Bên trong Hội Quán Phúc Kiến

Bên trong hội quán, chính điện thờ Thiên hậu Thánh Mẫu, Quan Thế Âm Bồ Tát, Thần Tài, 3 bà Chúa sanh thai và 12 bà mụ. Ngoài ra còn có nhiều tượng thờ, chuông đồng, lư hương, hoành phi và nhiều hiện vật có giá trị khác. Bên trong khuôn viên hội quán còn có tượng của những người đứng đầu 6 gia tộc Phúc Kiến.

Hàng năm, vào những ngày Nguyên Tiêu (15 tháng Giêng âm lịch), ngày vía Lục Tánh (16 tháng 2 âm lịch), ngày vía Thiên Hậu (23 tháng 3 âm lịch) hội quán Phúc Kiến diễn ra nhiều hoạt động lễ hội thu hút rất nhiều du khách.

Hiện hội quán Phúc Kiến mở cửa từ sáng sớm cho đến chiều tối mỗi ngày. Vì vậy bạn có thể ghé thăm bất kỳ lúc nào trong ngày.

Với những thông tin trên đây, hi vọng giúp bạn có những thông tin cần thiết trước khi đến tham quan Hội quán Phúc Kiến Đà Nẵng nhé.

 

diễn đàn mẹ và bé

Website đọc truyện online

    Website đọc truyện online với nhiều truyện teen đặc sắc được cập nhật liên tục.

Bài viết mới

Có một Đà Lạt thu nhỏ tại Trà Hoa Da Lat 1893 Nha Trang

Đẹp thơ mộng bên những đóa hoa khô

Ngồi thư giãn bên ly trà thơm hương trong không gian êm đềm của những bản nhạc không lời sẽ […]

Top những câu nói chứa nhiều tình cảm, triết lý trong truyện tiên hiệp (kỳ 2)

Tiên Nghịch hấp dẫn không chỉ ở tình tiết gay cấn mà còn ở những câu thoại sâu sắc của các nhân vật.

Chiêu thức “vẽ mây nẩy trăng”, “ý tại ngôn ngoại” luôn tỏ ra hữu hiệu trong việc gợi sức liên […]

Kỳ nghỉ tuyệt vời bên thung lũng vàng Đà Lạt

Vẻ đẹp mộng mơ của thung lũng vàng Đà Lạt

Đã đến Đà Lạt, du khách không nên bỏ lỡ khu du lịch thung lũng vàng. Nơi đây được mệnh […]

Review truyện Ngự Linh Sư Thiên Tài của tác giả Tiêu Tương Túy Vũ – Nàng vốn là quái vật bị người khác dẫm đạp

Nàng không còn cuộc sống quái vật như trước, nhưng lại bị người đời mưu tính hãm hại.

Ngự Linh Sư Thiên Tài tại sao lại khiến tôi đau lòng đến như vậy? Tác giả Tiêu Tương Túy […]

Truyện Cuộc Gặp Gỡ Kỳ Lạ Vạn Kiếp Yêu Em full

truyen-cuoc-gap-go-ky-la-van-kiep-yeu-em

Truyện Cuộc Gặp Gỡ Kỳ Lạ Vạn Kiếp Yêu Em trong thế kỷ này, boss của hồ tộc (tức là hồ […]