Khách sạn, Nhà hàng, Ẩm thực

Khách sạn là một cơ sở phục vụ nhu cầu chỗ ở ngắn của du khách. Tùy theo nội dung và đối tượng sử dụng mà phân loại khách sạn tạm trú, du lịch, nghỉ dưỡng, hội nghị, v.v… Theo mức độ tiện nghi phục vụ, khách sạn được phân hạng theo số lượng sao (từ 1 đến 5 sao).

 

Khách sạn là cơ sở kinh doanh lưu trú phổ biến trên Thế giới, đảm bảo chất lượng và tiện nghi cần thiết phục vụ kinh doanh lưu trú, đáp ứng một số yêu cầu về nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi giải trí và các dịch vụ khác trong suốt thời gian khách lưu trú tại khách sạn, phù hợp với động cơ, mục đích chuyến đi.

 

Ẩm thực (Hán Việt: ẩm: uống, thực: ăn, nghĩa hoàn chỉnh là ăn uống) là một hệ thống đặc biệt về quan điểm truyền thống và thực hành nấu ăn, thường gắn liền với một nền văn hóa cụ thể. Nó thường được đặt tên theo vùng hoặc nền văn hóa hiện hành. Một món ăn chủ yếu chịu ảnh hưởng của các thành phần có sẵn tại địa phương hoặc thông qua thương mại, buôn bán trao đổi. Những thực phẩm mang màu sắc tôn giáo cũng có những ảnh hưởng rất lớn tới ẩm thực.( Nguồn: wikipedia )

 

————————————————-

 

Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam cũng xuất hiện những quan niệm và niềm tin về món ăn đem lại may mắn cho người thưởng thức. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở  ý nghĩa món ăn hên xui, với triết l‎ý riêng người Việt đã nâng những món ăn đó lên thành giá trị văn hóa, tạo nên nét độc đáo cho ẩm thực dân tộc.

 

Không riêng gì người Việt ta, nhiều quốc gia khác nhau trong thế giới tâm linh cũng tồn tại quan niệm về thực phẩm may mắn như sủi cảo là món ăn may mắn của Trung Quốc, kim chi đem đến cho người Hàn Quốc điềm lành và niềm vui, cá là thức ăn không thể thiếu trong ẩm thực Nhật bởi họ coi đó là loài động vật thông minh mang đến sự năng động và sáng suốt trong cả năm… Tuy nhiên, với người Việt Nam, quan niệm đó dường như xuất hiện ở mọi vùng miền và mang những nét khác nhau trong mỗi dịp lễ, Tết.

 

Món ăn khai xuân

Niềm tin về thực phẩm may mắn được thể hiện rõ nhất vào các dịp lễ, Tết khi con người hi vọng ở năm mới thịnh vượng, chính vì thế món ăn khai xuân nhất định phải có  ‎ý‎ nghĩa may mắn sâu sắc. Đó là chiếc bánh chưng xanh thể hiện lòng thành kính tổ tiên, cầu mong tổ tiên phù hộ cho năm mới tốt lành, là đĩa xôi gấc mang sắc màu may mắn, là mâm ngũ quả “Cầu, dừa, đủ, xoài, sung” với ‎ nghĩa “Cầu vừa đủ xài, sung túc”, là cặp dưa hấu đỏ au không thể  thiếu trên bàn thờ gia tiên mà theo quan niệm của ông cha ta những hạt “cát” trong quả dưa đồng âm với từ “cát” trong tiếng Hán có nghĩa là tốt lành…

Mâm ngũ quả “Cầu, dừa, đủ, xoài, sung”. Ảnh:giaolyphutrung.com

 

Vào những ngày đầu năm mới, đặc biệt là sáng mùng 1 Tết người ta chỉ mời nhau những món ăn mà theo quan niệm là mang lại may mắn. Đó có thể là những món mang sắc màu tươi tắn như màu đỏ tượng trưng cho vận đỏ, màu vàng tượng trưng cho của cải đầy nhà hay những món ăn có ‎ ý nghĩa may mắn như canh khổ qua của miền Nam… Trái lại, để tăng thêm ‎ý nghĩa may mắn cho món ăn và  ước nguyện “Cầu được ước thấy”, người ta cũng tránh những món ăn “xui” như những món màu đen hay những món theo quan niệm thường gắn với điềm xui như tuyệt đối không ăn mực, thịt chó, xôi đỗ đen vào đầu năm…

 

Không thể thiếu trong những dịp quan trọng

 

Không riêng gì ngày Tết, vào các dịp quan trọng như đám cưới, thi cử… quan niệm về thực phẩm may mắn cũng khá phổ biến.

 

Trong đám cưới của người Việt dù sang hay giàu, dù ở thành thị hay nông thôn thì cũng không thể thiếu miếng trầu đỏ thắm quyện với vôi nồng tượng trưng cho tình cảm chồng vợ son sắt. Với ‎ ý nghĩa đó người Việt tin rằng miếng trầu sẽ đem đến may mắn, vun đắp cho hạnh phúc trăm năm bền vững. Bên cạnh đó, đĩa xôi gấc cũng là món ăn chưa bao giờ vắng mặt trong cỗ cưới của người Việt Nam.

Xôi gấc mang sắc đỏ may mắn…Ảnh:vnthuquan.net

 

Thi cử cũng là sự kiện quan trọng của đời người, chính vì thế không có l‎ý gì vào dịp này món ăn may mắn không phổ biến. Quả đúng như thế, theo quan niệm của dân ta truyền tai nhau bao đời nay, đi thi chỉ nên ăn những món ăn may mắn như ăn đậu  mà nhất quyết phải là đậu đỏ, ăn xôi gấc; nghiêm cấm ăn thức ăn mang vận đen như mực, thịt chó, trứng vịt lộn, có ăn trứng gà cũng chỉ ăn lòng đỏ… Nghe thì có vẻ nực cười, tuy nhiên với niềm tin và triết l‎ý‎ của mình người Việt tin rằng  “Có kiêng, có lành”, những món ăn may mắn đó đã đem đến sự vững tin hơn để họ có thể đối mặt với mọi vấn đề của cuộc sống.

 

Và cả ngày thường

 

Khi đã có niềm tin thì niềm tin đó theo người Việt trong mọi hoàn cảnh, mọi lúc mọi nơi. Bởi lẽ trước hiện thực cuộc sống, con người luôn mơ ước và khát khao thực hiện. Món ăn may mắn cho họ hy vọng và niềm tin hiện thực hóa ước vọng. Chính vì thế, không riêng gì lễ, Tết hay phải chờ đến những dịp quan trọng mà ngay cả trong cuộc sống thường ngày món ăn mang lại những điều tốt đẹp cũng luôn hiện diện.

Thói quen “giải đen” cuối tháng bằng thịt chó của người Việt…Ảnh:thugian.com.vn

 

Trước tiên đó là thói quen “giải đen” cuối tháng bằng thịt chó. Người Việt kiêng không bao giờ ăn thịt chó vào ngày đầu năm, đầu tháng, song họ tin rằng ăn thịt chó vào những ngày cuối năm, cuối tháng lại có thể xua đi vận đen đủi, “rửa sạch” rủi ro để bước sang năm mới may mắn hơn. Sang đến đầu tháng người ta thường ăn những món ăn như tiết canh với màu đỏ của huyết hi vọng cả tháng sẽ gặp nhiều điềm lành.

 

Thế mới nói, niềm tin về thực phẩm may mắn không chỉ dừng lại ở những món ăn may mắn đó còn là những món ăn giúp xua đi vận hạn, rủi ro. Xét ở khía cạnh nào đó, việc người Việt đi đêm thường mang theo mình nhánh tỏi, cành dâu cũng là từ triết l‎ý đó mà ra. Họ tin rằng nhánh tỏi, cành dâu đó sẽ giúp họ xua đi quỷ dữ, tà ma và mọi điều xấu xa trong đêm tối nhanh chóng đi đến ánh sáng để đón nhận điều tốt đẹp.

Qua món ăn may mắn cùng những triết l‎ý giản đơn đa phần xuất phát từ niềm tin, hi vọng, chúng ta như nhận ra nhiều điều, càng hiểu hơn cuộc sống tinh thần phong phú của người Việt. Niềm tin về thực phẩm may mắn như một giá trị truyền thống vô hình không chỉ phản ánh nét đẹp trong văn hóa ẩm thực nói riêng mà nó còn là điều bí ẩn về văn hóa Việt Nam nói chung.

 

diễn đàn mẹ và bé

ẩm thực – nhà hàng – khách sạn – dịch vụ tổ chức tiệc

 • Cơm trưa – Cơm văn phòng – Cơm hộp – Dịch vụ cơm trưa văn phòng
  Cơm trưa – Cơm trưa văn phòng, cơm hộp, phục vụ tận nơi nội thành thành phố Hồ Chí Minh. Cơm trưa văn phòng – nét văn hóa ẩm thực mới trong cuộc sống hiện đại. Cơm gạo ngon, vệ sinh sạch sẽ, an toàn thực phẩm, thực đơn phong phú
 • Hội trường – Thiết bị hội trường – Thiết bị ánh sáng, âm thanh – Rèm sân khấu – Cho thuê hội trường
  Hội trường – Thiết bị hội trường – Thiết bị ánh sáng, âm thanh – Rèm sân khấu – Cho thuê hội trường. Chuyên cung cấp hoặc cho thuê hội trường và các thiết bị hội trường
 • Khach SanĐặt phòng khách sạn, Danh bạ Khách sạn, Khách sạn giá rẻ, Thuê phòng khách sạn
  Khach San – Đặt phòng khách sạn, Danh bạ Khách sạn, Khách sạn giá rẻ, Thuê phòng khách sạn tại Phú Quốc, Đà Lạt, Vũng Tàu, Hạ Long, Sapa, Nha Trang, Hội An, Đồ Sơn.
 • Khách sạn Phú Quốc – khach san phu quoc – Resort Phú Quốc
  Khách sạn Phú Quốc – Resort Phú Quốc – Khách sạn 2 sao, 3 sao, 4 sao, 5 sao. Đặt phòng khách sạn Phú Quốc giá rẻ, in tĩnh, lãng mạn. Phú Quốc – Điểm đến đầy lý tưởng, nơi thư thái & khó quên cho bạn
 • Mùa cưới – Dịch vụ cưới hỏi – Áo cưới – Thiệp cưới – Hoa cưới
  Mùa cưới – Chuyên trang thông tin tổng hợp, tư vấn kinh nghiệm tổ chức đám cưới, dịch vụ cưới hỏi, thư viện áo cưới, thiệp cưới đẹp, nhà hàng tiệc cưới, studio ảnh cưới.
 • Ngày Cưới: Tiệc cưới, Tiệc hỏi, Tiệc sinh nhật. Đặt tiệc Chuyên nghiệp
  Ngày Cưới: Tiệc cưới, Tiệc hỏi, Tiệc sinh nhật. Đặt tiệc Chuyên nghiệp. Website dành cho các nhà hàng, dịch vụ tiệc cưới hỏi, sinh nhật đăng thông tin quảng cáo, khuyến mãi.
 • Rượu vang – Siêu thị rượu vang Rượu vang Pháp – Rượu vang Ý
  Rượu vang – Siêu thị rượu vang: Chuyên cung cung cấp, bán sỉ lẻ Rượu vang Pháp, Rượu vang Ý, Rượu vang Úc, Rượu vang ChiLê. Hàng ngoại nhập, giá tốt
 • Tổ Chức Tiệc Cưới, Hỏi, Sinh Nhật.Chuyên trang Dịch vụ tiệc, Đặt tiệc chuyên nghiệp
  Tổ Chức Tiệc:Tiệc cưới, Tiệc hỏi, Tiệc sinh nhật. Đặt tiệc Chuyên nghiệp. Website dành cho các nhà hàng, dịch vụ tiệc cưới hỏi, sinh nhật đăng thông tin quảng cáo, khuyến mãi
 • Đặc sản Tây Nguyên – Ẩm thực Tây Nguyên – Văn hóa Tây Nguyên
  Đặc sản Tây Nguyên – Tây Nguyên đại ngàn, không chỉ nổi tiếng với những đồn điền cà phê, điều mà còn nổi tiếng với những món ăn làm nên thương hiệu: Rượu cần Tây Nguyên, lẩu là rừng, Cơm lam Tây Nguyên, gà nướng sa lửa và rất nhiều món ngon nữa. Hãy cùng khám phá.

Website đọc truyện online

  Website đọc truyện online với nhiều truyện teen đặc sắc được cập nhật liên tục.

Bài viết mới

Top 10 truyện hay nhất trong năm 2021

Kiếp Trước Em Đã Chôn Cất Cho Anh

Top truyện hay nhất trong năm 2021 được cập nhật ở dưới đây. Những câu chuyện không chỉ mang yếu […]

Top truyện teen Việt Nam bạn đọc không thể không biết

Định mệnh nhóc là của anh

Top truyện teen Việt Nam vô cùng đặc sắc đã được cập bến rồi các nàng ơi!! Đây là thể […]

Mách bạn 15 món gà kho đơn giản đưa cơm ngon quên lối về

Gà kho tiêu

Chẳng biết tự bao giờ mà món kho đã trở thành một hình ảnh vô cùng thân thuộc trên mâm […]

Top 15 món xào ngon từ thịt heo đơn giản, dễ làm

Thịt heo xào củ sắn

Thịt heo vốn là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, trong thành phần của nó có các vitamin như […]

Top 10 phim điệp viên hay xuất sắc nhất thế giới điện ảnh

Phim điệp viên

Phim điệp viên luôn thu hút lượng lớn khán giả nhờ những pha đấu trí căng não. Tại đây bạn […]