Audio kể chuyện cho bé mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời

Trong nhịp sống hối hả hàng ngày, thời gian đọc sách cho con càng ít lại. Nhiều lúc bố mẹ cũng bận bịu với công việc, những chuyến công tác xa hoặc không có nhiều thời gian để kiên nhẫn đọc sách cho con thì phải làm thế nào? Giải pháp tốt nhất đó chính là sử dụng audio kể chuyện cho bé thay thế. Phương pháp này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho trẻ.

1. Audio kể chuyện cho bé mang đến nhiều lợi ích cho trẻ

1.1. Audio kể chuyện cho bé giúp bé phát triển tư duy

Giọng kể chuyện đầy cảm xúc của các nhân vật khác nhau khiến câu chuyện trở nên mới mẻ. Từng câu, từng đoạn đều mang đến cho bé và phụ huynh cảm giác chờ đợi hồi hộp và xúc động. Mỗi câu chuyện audio kể chuyện cho bé với những âm thanh tự nhiên và giọng đọc truyền cảm của từng nhân vật sẽ giúp trẻ tự tượng tưởng ra khung cảnh của câu chuyện. Từ đó, tư duy của trẻ cũng phong phú và sáng tạo hơn.

Audio kể chuyện cho bé

Audio kể chuyện giúp trẻ phát triển tư duy. Ảnh: Internet.

1.2. Giúp trẻ xây dựng thế giới riêng cho mình

Trẻ em xây dựng thế giới riêng cho mình bằng những câu chuyện từ audio. Cho nên, audio kể chuyện cho bé là phương pháp giáo dục đơn giản và hiệu quả nhất đối với trẻ. Khi được nghe những câu chuyện có ý nghĩa, trẻ em sẽ phát triển tốt hơn khả năng tập trung, ghi nhớ và kích thích khả năng tưởng tượng của trẻ, cho phép trẻ được đắm chìm trong một thế giới riêng. Đồng thời khi nghe câu chuyện, trẻ tự hình dung những hình ảnh, nhân vật sinh động cho riêng mình.

1.3. Nghe truyện mang lại nhiều cảm xúc hơn

Theo nhiều nhà nghiên cứu thì trẻ em dễ dàng sản sinh ra nhiều cảm xúc hơn khi được nghe một câu chuyện hơn là xem bản chuyển thể. Khi nghe truyện, não bộ sáng tạo ra nhiều nội dung, hình ảnh liên quan đến từ ngữ trong truyện hơn. Điều này giúp trẻ tương tác lớn hơn về mặt cảm xúc và tâm lý so với việc xem một cuốn truyện.

Bé nghe phone

Trẻ em xây dựng thế giới riêng cho mình bằng những câu chuyện từ audio. Ảnh: Internet.

1.4. Giúp bé đọc trôi chảy

Audio kể chuyện cho bé còn giúp bé hình thành được thế nào là đọc trôi chảy – đặc biệt là những em bé đang tập đọc và hình dung được cách diễn cảm, lên xuống như thế nào. Khi nghe audio kể chuyện, trẻ sẽ dần dần nắm được nhịp điệu, ngữ điệu đọc như thế nào là hợp lý, những dấu chấm câu nên được ngắt quãng như thế nào, phát âm ra sao. Nhờ vậy, con sẽ dần dần áp dụng được kiến thức đó để tự hoàn thiện khả năng đọc của mình, cả đọc thầm và đọc to.

2. Tuyển chọn 3 audio kể chuyện cho bé hay nhất

Top 3 audio kể chuyện cho bé được tổng hợp dưới đây được kể bằng giọng kể ngọt ngào, ấm áp. Nhờ vậy, bé dễ đi vào giấc ngủ ngon. Đồng thời góp phần nuôi dưỡng tâm hồn và trí tưởng tượng của trẻ.

Top 3 audio kể chuyện cho be hay nhất

Top 3 audio kể chuyện hay nhất dành cho bé sẽ làm bé thích thú. Ảnh: Internet.

2.1. Audio Nàng công chúa kiêu căng

2.1.1. Giới thiệu

Audio Nàng công chúa kiêu căng là một câu chuyện cổ tích đặc sắc trong thế giới cổ tích dành cho thiếu nhi, công chúa cuối cùng cũng nhận được bài học cho mình và trở thành một công chúa dịu dàng.

2.1.2. Nội dung

Nội dung chính câu chuyện như sau:

Nhà vua chỉ có một cô công chúa. Công chúa đẹp tuyệt trần nhưng vì vậy mà cô kiêu ngạo và ngông cuồng, không một ai vừa lòng cô cả.

Có một lần nhà vua cho mời các chàng trai ở khắp các nước xa gần đến dự tiệc linh đình để chọn phò mã. Khách đứng thành từng hàng theo ngôi thứ từ vua các nước đến ông hoàng, bá tước, nam tước…

Công chúa được dẫn đi xem mặt

Chẳng ai được công chúa tha, người nào nàng cũng có cớ để giễu cợt. Người thì nàng cho là quá mập, người thì quá ốm…Khi nhìn thấy quốc vương; cằm của quốc vương hơi nhọn và hếch lên, thế là công chúa bắt đầu cười nhạo và châm chọc: “Thượng đế ơi, trời ơi” Nàng vừa cười vừa nói to: “ Nhìn cái cằm của người này xem, giống hệt mỏ con chim họa mi”. Công chúa kiêu ngạo không hài lòng bất kỳ ai, cười nhạo người khác chính là niềm vui của nàng.

Nhà vua cảm thấy rất phiền lòng

Nhà vua phiền lòng khi thấy con gái ngài chỉ biết cười nhạo người khác. Công chúa không tôn trọng và lịch sự với những người đến cầu hôn mình. Nên, nhà vua cảm thấy rất giận. Nhà vua phẫn nộ quát: “ Ta sẽ gả cho người ăn mày đầu tiên đến xin ăn”.

Vài ngày sau, một người ăn mày ăn mặc rách rưới đến trước cửa hoàng cung ca hát và xin ăn. Nhà vua nghe thấy tiếng hát, liền dặn quân lính gọi tên ăn mày vào gặp ngài.

Công chúa nhìn thấy tên ăn mày

Công chúa nhìn thấy tên ăn mày, liền quát thị vệ: “Tại sao tên ăn mày lại ở đây? Mau đuổi hắn đi”.

Nhà vua ngay lập tức ngăn lại, gọi tên ăn mày đến và nói: “ Ngươi hãy hát cho chúng ta nghe một bài nào”.

Tên ăn mày vui vẻ nhận lời và hát cho nhà vua nghe. Sau khi nghe xong tiếng hát của người ăn mày. Nhà vua vui mừng nói: “Tiếng hát của người khiến ta vui, ta đồng ý gả con gái ta cho ngươi”.

Sau khi được gả cho tên ăn mày

Nàng công chúa được người ăn mày dẫn về một căn nhà nhỏ để sống chung. Cánh cửa ngôi nhà vừa bé vừa thấp vừa bé khiến nàng phải khom lưng, bởi nếu không sẽ bị cộc đầu.

Từ khi sống với người ăn mày, công chúa phải học nhóm lửa nấu cơm, dệt vải và vào trong cung làm hầu nữ giúp việc bếp núc. Dần dần nàng công chúa kiêu ngạo ngày nào đã thay đổi tính nết. Nàng không còn kén chọn nữa, cũng không vô lễ nữa. Nàng biết làm mọi việc trong nhà.

Nàng công chúa kiêu căng

Câu chuyện Nàng công chúa kiêu căng phù hợp với khả năng tư duy của trẻ. Ảnh: Internet.

Hoàng cung tổ chức lễ hội

Một hôm, trong hoàng cung tổ chức một vũ hội long trọng. Công chúa đang làm việc trong nhà bếp thì nghe thấy điệu nhạc quen thuộc. Nàng lén bỏ ra ngoài xem.

Trong bộ quần áo vừa cũ vừa xấu của người hầu, công chúa bước đến đại sảnh, chẳng ai nhận ra nàng. Nàng xấu hổ trốn phía sau cái cột nhìn cảnh tượng sang trọng, hoa lệ và người cha cao quý của mình. Bất giác nàng òa khóc.

Sự thật về Quốc vương cằm họa mi

Lúc này, một vị quốc vương tuấn tú phát hiện ra nàng. Quốc vương này chính là người đã cầu hôn công chúa nhưng bị nàng chỉ là người có chiếc cằm họa mi. Công chúa nhìn thấy chàng, vừa áy náy vừa sợ hãi. Không ngờ, quốc vương cằm họa mi bước đến chỗ nàng, thân thiết nói: “Đừng sợ, ta chính là người ăn mày đã cùng nàng sống trong căn nhà gỗ cũ đây.”

Công chúa ngạc nhiên không thốt ra lời.

Quốc vương cằm họa mi lại nói: “Ta đã cải trang thành người ăn mày vì quá yêu nàng, muốn sửa đổi thói ngạo mạn, vô lễ của nàng, trừng phạt nàng vì tội cười nhạo người khác.”

Công chúa đã sửa được thói ngạo mạn trở thành người dịu dàng

Công chúa nghe thấy vậy khóc nức nở, nàng nói: “Thiếp không xứng đáng là vợ của chàng.” Bà Quốc vương cằm họa mi an ủi: “Đừng khóc nữa, những ngày tháng bất hạnh, khổ sở đã qua rồi, bây giờ chúng ta sẽ tổ chức hôn lễ lại nhé!”

Công chúa ngạo mạn đã trở thành một công chúa dịu dàng, khiêm tốn và hiểu biết. Nàng và quốc vương cằm họa mi đã tổ chức hôn lễ và sống hạnh phúc, vui vẻ bên nhau đến trọn đời.

Công chúa kiêu ngạo

Audio Nàng công chúa kiêu căng mang lại cho trẻ bài học vô cùng ý nghĩa. Ảnh: Internet.

2.2. Audio Nhổ củ cải

2.2.1. Giới thiệu

Bố mẹ có thể cho con nghe câu chuyện Nhổ củ cải để bé hiểu được tính đoàn kết, tương trợ lẫn nhau của một gia đình sẽ đạt được kết quả như con mong muốn.

2.2.2. Nội dung chuyện

Ngày xửa ngày xưa, có hai ông bà già sống với cô cháu gái, cùng một con chó nhỏ màu nâu, một con mèo nhỏ màu trắng và một con chuột mũi hồng trong một ngôi nhà bên trang trại lớn. Hằng ngày, ông bà chăm sóc mảnh vườn xinh xắn.

Một ngày nọ, ông lão nói với bà: “ Bà nó ơi, tôi sẽ trồng hạt giống củ cải, khi nào nó to lên chúng ta sẽ có món súp cải thật ngon”.

Ông lão trồng hạt giống

Nói là làm, ông lấy hạt giống và trồng nó trên một vạt đất nâu màu mỡ trong khu rừng, hằng ngày ông đều chăm chút cho nó cẩn thận.
Một thời gian sau, cây cải của ông trở thành cây cải khổng lồ. Ông chưa bao giờ nhìn thấy một câu cải to như vậy.

Audio Nhổ củ cải

Audio Nhổ củ cải là một câu chuyện vô cùng hay. Ảnh: Internet.

Một này đẹp trời nọ, ông định ra vườn nhổ cải lên để nấu món súp cải nhưng mãi cây không nhúc nhích, vì nó quá to nên rễ cắm sâu dưới đất.

Ông lão cầm hai lá cải, kéo mạnh và hô tô “Nhổ cải lên, nhổ cải lên” mà cây vẫn không lên được.

Mọi người hợp sức nhổ củ cải

Thế là ông lão gọi bà, sau đó bà gọi thêm cô cháu gái, bà ôm ông, cháu gái ôm bà vừa kéo vừa hô tô: “Nhổ cải lên, nhổ cải lên” mà nhổ mãi cây vẫn không chịu nhúc nhích tí nào.

Thế là cô cháu gái liền gọi chó con “Cún ơi lại đây giúp ông bà nhổ cây củ cải lên với nào, mau lại đây”.

Thế là chó chạy lại gặm lấy bím tóc và cả 3 người cùng chó nâu vừa kéo vừa hô “ Nhổ cải lên, nhổ cải lên, gâu gâu gâu” nhưng nhổ mãi cây vẫn không chịu nhúc nhích tí nào. Đến lượt chó gọi mèo, mèo gọi chuột nhắt đến cùng nhau giúp sức nhổ cải lên. Thế là cả gia đình gồm: ông, bà, cô cháu gái và các con vật: chó, mèo chuột cùng nhau hô to “ Nhổ cải lên nào, nhổ cải lên nào” – Ôi mừng quá, lần này thì lên được rồi.

Nhổ củ cải khổng lồ thành công

Cây củ cải khổng lồ cuối cùng cũng được kéo hẳn rễ lên khỏi mặt đất. Tất cả cùng reo hò rồi chung tay vác cây củ cải về nhà.

Tối hôm đó, bà lão nấu súp củ cải thật ngon và cả nhà cùng căn với nhau rất vui vẻ.

Mọi người nhổ củ cải

Nhổ củ cải là câu chuyện thú vị giúp trẻ hiểu ra nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống. Ảnh: Internet.

2.3. Audio Cáo, Sư Tử và Ngựa

2.3.1. Giới thiệu

Cáo, Sư Tử và Ngựa cũng rất hay, ẩn chứa nhiều bài học sâu sắc về tình người, tình bạn. Bậc phụ huynh có thể nghe cùng với con của mình nhé!

2.3.2. Nội dung chính câu chuyện

Ngày xưa có một bác nông dân có một con ngựa trung thành. Đến khi ngựa đã già, không còn giúp được việc gì nữa, chủ nó không muốn cho nó ăn uống gì cả và bảo:

– Tao chẳng cần gì đến mày nữa. Những nghĩ tao thấy cũng thương mày. Nếu mày tỏ ra còn mạnh khỏe đủ sức mang về đây cho tao một con sư tử thì tao sẽ giữ mày nuôi. Nhưng giờ thì mày hãy ra khỏi chuồng của tao.
Nói rồi, bác đuổi ngựa đi.

Ngựa gặp Cáo

Ngựa buồn rầu đi về phía cánh rừng đấy để tìm nơi che nắng, che mưa. Giữa lúc đó thì gặp Cáo, Cáo hỏi:
– Sao anh bạn lại gục đầu xuống, đi lang thang một mình như vậy?

Ngựa đáp:

– Trời, keo kiệt và trung thực không thể sống cùng một nhà được. Chủ tôi quên hết công tôi làm việc cho ông ta bao năm ròng rã. Bây giờ, tôi già yếu không kéo nổi cày thì ông ta không cho tôi ăn và đuổi tôi đi.

Cáo hỏi: Đuổi đi không có lấy một lời an ủi hay sao?

– Lời an ủi ấy chẳng sao thực hiện được. Ông ấy bảo, nếu tôi đủ sức mang cho ông ấy một con sư tử thì ông ấy giữ tôi lai nuôi. Nhưng ông ấy thừa biết tôi đã già yếu rồi.

Cáo nghe chuyện của Ngựa và đề nghị giúp

Sau khi nghe ngựa nói như vậy, Cáo nói:

Trong chuyện này tôi có thể giúp được anh. Anh chỉ việc nằm xuống đây, giả vờ như đã chết.

Ngựa làm theo lời dặn của Cáo, còn Cáo đi đến tìm sư tử ở một cái hang ở gần đó và bảo:

– Ngoài kia có một con ngựa đã chết, anh đi với tôi ra đó, chắc có thể kiếm được một bữa phè phỡn.

Sư Tử cùng đi. Khi chúng đến bên Ngựa, Cáo nói:

– Ăn ngay ở đây chắc anh không thoải mái lắm, anh có biết không, để tôi buộc nó vào người anh, lúc đó anh cứ việc kéo nó về hang rồi yên trí mà ăn.

Sư tử nghe lời khuyên của Cáo

Thấy lời khuyên của Cáo cũng có lý, Sư Tử xích lại gần, đứng yên cho Cáo buộc ngựa vào người mình cho chặt. Nhưng Cáo lại lấy đuôi ngựa buộc chân Sư Tử, gò xiết thật chặt, chặt đến nỗi Sư Tử không tài nào quẫy đứt tung ra được.

Công việc xong xuôi đâu vào đấy, Cáo vỗ vai Ngựa bảo:

– Này anh ngựa trắng, kéo đi, kéo đi!

Phắt một cái Ngựa đứng dậy và kéo Sư Tử theo sau. Sư Tử vừa tức vừa gầm vang cả cánh rừng làm cho chim chóc bay nháo nhác nhưng mặc kệ, Ngựa vẫn kéo sư tử về nhà.

Ngựa về đến nhà

Chủ thấy vậy, nghĩ lại lỗi của mình và bảo ngựa:

– Thôi mày cứ ở lại đây sống cho sung sướng

Từ đó chủ cho ngựa ăn uống no nê đến suốt đời.

Cáo, Sư Tử và Ngựa

Cáo, Sư Tử và Ngựa ẩn chứa bài học sâu sắc về tình người, tình bạn. Ảnh: Internet.

Audio kể chuyện cho bé có thể thay thế khi bố mẹ không có thời gian đọc truyện cho con nghe. Kể chuyện cho bé theo cách này vẫn giúp cho con có cơ hội được thấm nhuần kiến thức mới, trải nghiệm mới. Cũng như con dễ dàng đi vào giấc ngủ ngon nhất.

Tuyết Nhi

diễn đàn mẹ và bé

Website đọc truyện online

    Website đọc truyện online với nhiều truyện teen đặc sắc được cập nhật liên tục.

Bài viết mới

Top 10 truyện hay nhất trong năm 2021

Kiếp Trước Em Đã Chôn Cất Cho Anh

Top truyện hay nhất trong năm 2021 được cập nhật ở dưới đây. Những câu chuyện không chỉ mang yếu […]

Top truyện teen Việt Nam bạn đọc không thể không biết

Định mệnh nhóc là của anh

Top truyện teen Việt Nam vô cùng đặc sắc đã được cập bến rồi các nàng ơi!! Đây là thể […]

Mách bạn 15 món gà kho đơn giản đưa cơm ngon quên lối về

Gà kho tiêu

Chẳng biết tự bao giờ mà món kho đã trở thành một hình ảnh vô cùng thân thuộc trên mâm […]

Top 15 món xào ngon từ thịt heo đơn giản, dễ làm

Thịt heo xào củ sắn

Thịt heo vốn là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, trong thành phần của nó có các vitamin như […]

Top 10 phim điệp viên hay xuất sắc nhất thế giới điện ảnh

Phim điệp viên

Phim điệp viên luôn thu hút lượng lớn khán giả nhờ những pha đấu trí căng não. Tại đây bạn […]