Vật liệu xây dựng, Xây dựng

 

Sử dụng vật liệu xây dựng cho nhà vùng gió bão

 

Để có thể có được một kết cấu vững chắc và an toàn cho nhà ở vùng gió bão, chịu được những tác động trực tiếp của xoáy và lốc, rất cần ứng dụng thêm các kiểu thiết kế và vật liệu phù hợp.

 

Đối với những khu vực thường xuyên bị bão và lốc xoáy tấn công, các công trình nhà ở thường bị phá hoại theo nhiều hướng tác động khác nhau.

 

Nhà cửa có nguy cơ bị hư hại nếu nằm trong vùng thường xảy ra gió bão. Cấp độ gió bão với vận tốc lớn có thể gây hư hại đến kết cấu công trình. Nguy cơ hư hại lớn hơn khi nhà có cấu trúc nhẹ, xuống cấp hoặc tường yếu. Nhà xây không được gia cường hoặc thi công kém cũng góp phần tăng nguy cơ này.

 

Những khu vực dân cư đô thị hay nông thôn tại các vùng có không gian thoáng, ven biển, ven sông là những nơi có nguy cơ hư hại cao khi gió bão. Một số địa hình hay bố trí khối kiến trúc có thể gây hiệu ứng “phễu gió”, hành lang gió làm tăng vận tốc gió, tăng nguy cơ hư hại cao hơn cho các công trình nhà. Mưa bão kèm theo lũ lụt, sạt lở đất hay sóng dâng là nguy cơ lớn đe dọa cuộc sống con người và gây tổn hại công trình.

 

Tại sao nhà đổ trong các cơn cuồng phong?

 

Khi nhà nằm trong đường đi của gió, tường chính diện hướng gió có xu hướng cản gió và áp lực gió tại đây tăng cao. Khi tốc độ gió là 250 km/h thì áp lực gió lên đến 300kg/m2. Lực này có thể làm đổ tường, phá vỡ cửa, cột hay hệ thống gia cường, thậm chí đẩy đổ toàn bộ công trình nhà. Cuồng phong có thể tấn công ngôi nhà không chỉ từ một hướng, do hướng gió bão luôn thay đổi.

 

Trong ngôi nhà có 4 tường và 2 mái, có thể xác định được áp suất đặt lên tường chính diện hướng gió, lực hút tại tường khuất gió, hai tường bên và hai mặt mái (trừ phi mái dốc đối diện hướng gió và có độ dốc lớn hơn 300, khi đó nó cũng chịu áp suất).

 

Nếu có khoảng trống ở tường chính diện hướng gió, áp suất lớn sẽ được hình thành trong nhà, và ở đó nó sẽ thổi qua các khu vực, tới tận tường phía sau. Áp suất bên trong được trợ giúp bởi lực hút bên ngoài (áp lực âm) ở toàn bộ tường và mái, trừ tường chính diện gió. Khi đó cả ngôi nhà sẽ bị thổi tung như một quả bóng vỡ. Toàn bộ mái sẽ bị bốc lên và thổi tung đi.

 

Khi gió tấn công còn xảy ra xoáy lốc.

 

Khi gió tấn công còn xảy ra xoáy lốc. Do gió luôn tìm cách thoát khỏi vật cản là tường chính diện, nó sẽ chạy quanh các góc nhà, phần nhô ra và tạo các xoáy lốc nhỏ. Đó là các cột không khí xoáy hình chóp ngược với lực hút mạnh ở đỉnh chóp. Nếu áp suất tại mặt chính diện gió là 300 km/h thì áp suất hút tại đỉnh lốc xoáy thường lớn hơn 600 kg/m2. Các lốc xoáy này thường không có áp suất ổn định, nó chỉ xuất hiện tại một diện tích nhỏ và sau đó tan biến nhanh chóng khi thoát khỏi các khu vực nhô ra (các góc, mái hiên, máng nước, nóc nhà, bờ mái…). Các lốc xoáy này sẽ giật tung các phần nhô ra, giật tung ngói, các tấm lợp, thổi tung máng nước…

 

Do gió không thổi ổn định một chiều cố định mà thay đổi hướng tức gió giật, khi đó liên kết tấm lợp mái có thể yếu đi và góc các tấm mái sẽ bị thổi tốc lên, tạo điều kiện hình thành các lốc xoáy và cứ như thế lần lượt bị thổi tung các tấm lợp mái.

 

Các mảnh vật liệu bị gió cuốn với tốc độ lớn trở thành các viên đạn bắn phá tiếp các bộ phận khác của ngôi nhà và do vậy cũng cực kỳ nguy hiểm cho người.

 

Lượng mưa lớn trút xuống trong mưa bão có thể gây xói đổ các tường xây chất lượng thấp, thậm chí làm trơ móng nhà. Mưa đá có thể phá vỡ các mái nhà.

 

Mưa bão lớn có thể gây lũ lụt và sạt lở đất, cuồng phong có thể làm nước biển dâng cao. Các tác động này có thể có hại lớn hơn nhiều so với mưa do tạo thành thác nước hay bùn đổ vào nhà. Tác động này có vẻ chậm hơn so với tốc độ gió nhưng đều có tác động phá hoại như nhau là hủy hoại ngôi nhà.

 

Một số giải pháp giúp giảm thiểu hư hại

 

Thiết kế: Việc lựa chọn vị trí cho công trình nhà có nhiều cây cao xung quanh, hoặc sau vật cản hướng gió chính (núi hay công trình khác) hay chiều cao thích hợp có thể giảm được áp lực gió tác động đến công trình nhà. Do vậy cần tránh các vị trí mà ở đó vận tốc gió có thể tăng hơn bình thường như tại các khe núi, hành lang gió, tránh xây các khối nhà song song có thể gây hiệu ứng “phễu gió” với vận tốc gió lớn.

 

Thiết kế nhà cần được tính chịu được áp lực gió sao cho sức bền gió của công trình phải chịu được các vận tốc gió. Trong khu vực thiết kế như vậy công trình sẽ không bị xô đổ hay bị thổi bay. Thông thường bộ phận xung yếu nhất của ngôi nhà thường là mái và các bộ phận của mái do nằm trên cao hay nhô ra. Trong gió bão, mái thường bị tốc do độ dốc mái hay phần mái hiên chìa chưa thích hợp. Nếu muốn có hiên rộng để tránh nắng và mưa hắt thì có thể thiết kế hiên không liền mái để mái nhà không bị hư hại khi bão lớn.

 

Nước ta thuộc khu vực nhiệt đới gió mùa, bờ biển dài và núi non, sông ngòi nhiều do vậy ngoài khả năng chịu gió bão lớn khi thiết kế còn phải tính đến cả khả năng chống bị ngập lụt cho công trình nhà. Khi bị ngâm nước, khả năng chịu tải tác động của vật liệu và kết cấu công trình suy giảm.

 

Vật liệu: Vật liệu và kết cấu phải chịu được các tải tác động theo thiết kế dựa trên cường độ nén, uốn, hệ số hóa mềm (suy giảm cường độ sau khi ngâm nước)… Các vật liệu thông dụng (như bê tông, bê tông cốt thép, kim loại, tre, gỗ, vật liệu compozit, gạch ngói, tấm lợp…) đều chứng tỏ khả năng bền gió bão khi được thi công đúng. Tuy nhiên để xác định khả năng bền của chúng với gió bão cần kiểm tra thêm một số thuộc tính của vật liệu theo một số các tiêu chuẩn (khả năng bền gió, bền gió tốc, bền va đập do rác bão…).

 

Thi công: Ngôi nhà có khả năng bền vững hay không để chống chọi với gió bão phụ thuộc không nhiều vào vật liệu sử dụng mà phụ thuộc vật liệu đã được sử dụng theo cách như thế nào tức kỹ thuật thi công. Sự thật là ngôi nhà được xây dựng tốt và đúng kỹ thuật sẽ đem lại mức độ an toàn cao hơn.

Nhà ở dạng Modun Container cho vùng bão lũ – Hoa Kỳ

 

Những hư hại của các bộ phận kết cấu nhà (móng, tường, khung, mái…) do liên kết kém không chịu được tác động của gió bão. Do vậy, các liên kết tốt giữa móng và tường, tường với tường, tường với cửa sổ, của đi, tường và mái, các bộ phận của mái với nhau… quyết định tính toàn vẹn của công trình trước gió bão.

 

Phòng chống và gia cường: Phòng chống và gia cường công trình nhà thường là biện pháp cuối cùng góp phần giảm nguy cơ hư hại trong gió bão và ngập lụt. Biện pháp thông thường để gia tăng khả năng chịu đựng của các bộ phận nhà là chằng mái, đặt vật nặng hoặc dùng vữa trát gia cường bờ mái, nóc mái, gia cố chống đỡ tường, giằng chống cửa sổ, cửa đi cho chắc hoặc dùng các tấm ván đóng che cửa kính…Các biện pháp này giúp gia cường chống áp lực đẩy và nâng gây tốc của gió, chống va đập của rác cuốn do gió lốc.

Mẫu nhà di động Blob Vb3 (Hoa Kỳ)

 

Tuy nhiên trong các trường hợp ngập lụt thì các biện pháp gia cường giằng chống nói trên ít có khả năng cải thiện sự suy giảm khả năng chịu lực của vật liệu và kết cấu trong công trình. Khả năng bền vững của công trình khi ngập nước chủ yếu phụ thuộc cường độ và hệ số hóa mềm của bản thân vật liệu, kết cấu.

 

Theo Baoxaydung

 

diễn đàn mẹ và bé

nội ngoại thất – xây dựng – vật liệu xây dựng

 • Bê TôngBê Tông Nhựa – Vật Liệu Xây Dựng
  Bê Tông – Bê Tông Nhựa – Vật Liệu Xây Dựng :Cung Cấp Các Loại Bê Tông Nhựa Nóng, Bê Tông Nhựa Nguội,Vật Liệu Xây Dựng,Bê tông nhựa hạt thô, bê tông nhựa hạt trung, bê tông nhựa hạt mịn và bê tông nhựa hạt cát.
 • Bon nhua – Bồn Nước Nhựa Giá Rẻ – Bồn Nước Chất Lượng Cao
  Bồn Nước Nhựa Giá Rẻ – Bồn Nước Chất Lượng Cao :Chuyên Phân Phối Bồn Nước Nhựa, Bồn Nhựa Cao Cấp, Bồn Nhựa Giá Rẻ,Bồn nhựa Bình Minh, Bồn Nhựa Long Nhiên, Bồn Nhựa Nam Thành.
 • CopphaGiàn giáo – Coppha phủ phim – Cốp pha trượt – Cốp pha sắt
  Sản xuất và kinh doanh các loại cốp pha, cốp- pha gỗ ván, cốp- pha tôn khung thép, cốp- pha nhựa tổng hợp, cốp pha ván ép, cây chống giàn giáo, kết cấu thép dùng trong xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp
 • Cua an toan – Cửa thép an toàn – Cửa chống cháy an toàn – Cửa an toàn chống trộm
  Cua an toan – Cửa thép an toàn – Cửa chống cháy an toàn – Cửa an toàn chống trộm. Kinh doanh, cung cấp các loại cửa thép chống cháy, của an toàn vân gỗ cao cấp bảo vệ cho gia đình bạn
 • cua go – Cửa Gỗ – Cửa Gỗ Đẹp – Cửa Gỗ Cao Cấp – Cửa Gỗ Căm Xe – Khuôn Cửa Gỗ
  cua go – Cửa Gỗ – Cửa Gỗ Đẹp – Cửa Gỗ Cao Cấp – Cửa Gỗ Căm Xe – Khuôn Cửa Gỗ. Chuyên Cung cấp các loại cửa gỗ quý,đẹp và cao cấp dành cho khách hàng trên toàn quốc.
 • Cua nhom | Cua Kieng | Cua kinh | Cửa nhôm | Cửa kiếng | Cửa kính | Cửa nhôm kiếng
  Cua nhom,cửa nhôm,cua kinh,cửa kính,cua kieng,cửa kiếng,sản phẩm nhôm kính, cửa nhôm, cửa kính, cửa kính khung nhôm, cửa nhôm kiếng, cửa kiếng, cửa kiếng khung nhôm
 • Công ty Thép – Thép xây dựng – Thép công trình – Thép định hình
  Công ty thép – Thép xây dựng – Thép định hình. Chuyên cung cấp các loại thép cho các công trình xây dựng, thép chữ C, thép chữ I, thép chữ L, thép thanh vằn, thép thanh tròn, thép cuộn
 • Công ty vật liệu xây dựngVật liệu xây dựng – Tư vấn, thi công công trình xây dựng
  Công ty vật liệu xây dựng – Vật liệu xây dựng. Công ty chuyên cung cấp vật liệu xây dựng cho các công trình dân dụng, công nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, phục vụ tận tình chu đáo
 • Công ty xây dựng – Xây dựng dân dụng – Xây dựng công nghiệp
  Công ty xây dựng – Xây dựng dân dụng – Xây dựng công nghiệp. Tư vấn thiết kế thi công xây dựng các công trình nhà ở, văn phòng, kho xưởng, nhà máy, xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn, tư vấn giám sát công trình
 • Cửa cuốn – Cửa cuốn Việt Nam – Cửa cuốn Cao cấp – Cửa cuốn tự động
  Cửa cuốn Việt Nam – Cửa cuốn Cao cấp – Cửa cuốn tự động. Chuyên cung cấp Cửa cuốn Đài Loan, Cửa cuốn Đức, Cửa cuốn Úc. Phân phối Cửa cuốn Nhập khẩu.
 • Cửa hàng vật liệu xây dựngVật liệu xây dựng – Kinh doanh vật liệu xây dựng
  Cửa hàng vật liệu xây dựng – Kinh doanh vật liệu xây dựng. Thông tin thị trường vật liệu xây dựng trong và ngoài nước. Bán các loại vật liệu xây dựng cho các công trình xã hội, dân sinh, công nghiệp
 • Cửa kéo – Cửa kéo, cửa cuốn Đài Loan, cửa cuốn Đức, Úc
  Cửa kéo – Chuyên sản xuất, kinh doanh và lắp đặt các loại cửa cuốn, cửa kéo công nghệ Đài Loan, Đức.
 • Cửa LướiCửa Lưới Chống Muỗi – Lưới Chống Muỗi – Cửa Lưới Chống Muỗi Tự Cuốn
  CuaLuoi.com bán Cửa Lưới, Cửa lưới Chống Muỗi, Lưới Chống Muỗi, Cửa lưới Chống Muỗi Tự Cuốn. Cung Cấp Các Loại Cửa Lưới: Cửa Chống Muỗi Cố định, Cửa Chống Muỗi Không Ray,Cửa Chống Muỗi Tự Cuốn, Cửa Chống Muỗi Cuốn.
 • Cửa lướiCửa lưới chống muỗi, côn trùng
  Cửa lưới – Cửa lưới chống muỗi, côn trùng: Cửa lưới chống muỗi. Cửa chống muỗi tự cuốn, Cửa chống muỗi xếp, Cửa chống muỗi không ray, Cửa chống muỗi cố định
 • Cửa lưới chống muỗiCửa lưới chống muỗi tự cuốn – Cửa lưới muỗi ngăn côn trùng
  Cửa lưới chống muỗi – Cửa lưới chống muỗi tự cuốn ngăn côn trùng. Bán Cửa chống muỗi tự cuốn, Lắp đặt Cửa lưới chống muỗi xếp, Cửa chống muỗi không ray, Cửa chống muỗi cố định.
 • Cửa lưới chống muỗi – Cửa Lưới chống muỗi tự cuốn – Lưới muỗi
  Cửa lưới chống muỗi: Cửa lưới chống muỗi tự cuốn, Cửa lưới chống muỗi xếp, Cửa lưới chống muỗi không ray, Cửa lưới chống muỗi cố định. Bán cua luoi chong muoi gia TOT.
 • Cửa lưới tự cuốn, Cửa lưới, Cửa lưới chống muỗi, Lưới chống muỗi tự cuốn
  Chuyên cung cấp Cửa lưới tự cuốn, Cửa lưới, Cửa lưới chống muỗi, Lưới chống muỗi tự cuốn. Chất lượng cửa lưới thượng hạng nhập từ Ý, Đức, Mỹ, Úc.
 • Cửa lưới tự cuốn, Cửa lưới, Cửa lưới chống muỗi, Lưới chống muỗi tự cuốn
  Chuyên cung cấp Cửa lưới tự cuốn, Cửa lưới, Cửa lưới chống muỗi, Lưới chống muỗi tự cuốn. Chất lượng cửa lưới thượng hạng nhập từ Ý, Đức, Mỹ, Úc.
 • Cửa nhựa – Cửa uPVC – Cửa trượt – Cửa kéo – Cửa sổ – Cửa đi
  Cửa nhựa. Cung cấp các loại cửa nhựa uPVC cao cấp sản xuất theo công nghệ Châu Âu uy tín nhất Việt Nam
 • Cửa sổ – Cửa sổ nhà, Cửa sổ nhôm, Cửa sổ kính, Cửa sổ sắt, Cửa sổ gỗ đẹp – Cuaso.net
  Chuyên trang Cửa sổ: Cửa sổ nhà, Cửa sổ nhôm, Cửa sổ kính, Cửa sổ sắt, Cửa sổ gỗ đẹp. Tư vấn lắp đặt cửa sổ, rèm cửa sổ, màn cửa sổ. Mẫu cửa sổ tại Cuaso.net
 • Cửa sổ – Cửa sổ nhà, Cửa sổ nhôm, Cửa sổ kính, Cửa sổ sắt, Cửa sổ gỗ đẹp – Cuaso.vn
  Chuyên trang Cửa sổ: Cửa sổ nhà, Cửa sổ nhôm, Cửa sổ kính, Cửa sổ sắt, Cửa sổ gỗ đẹp. Tư vấn lắp đặt cửa sổ, rèm cửa sổ, màn cửa sổ. Mẫu cửa sổ tại Cuaso.vn
 • Gạch Block – Gạch Block Kè Bờ, Gạch Block Xây Tường, Gạch Block Lát Đường
  Gạch Block ,Gach Block Kè Bờ ,Gạch Block Xây Tường , Gạch Block Lát Đường,Cung Cấp Các Loại Gạch Block Giá Rẻ Cho Xây Dựng, Trang TRí Hè Phố.
 • Gạch LátGạch Lát Đường – Gạch Lát Hè Phố – Gạch Lát Công Viên
  Gạch Lát – Gạch Lát Đường – Gạch Lát Hè Phố – Gạch Lát Công Viên. Cung Cấp Các Loại Gạch Trang Trí ,Gạch Block ,Gạch Lát ,Gạch đá rối.
 • Gạch Men – Gạch Lát Nền – Gạch Ốp Tường Cao Cấp – Thế Giới Gạch Men
  Gạch Men – Gạch Lát Nền – Gạch Ốp Tường Cao Cấp – Thế Giới Gạch Men. Cung cấp các loại gạch men dành cho phòng khách, gạch men giá rẻ đẹp và các loại gạch men cao cấp.
 • Hang RaoHàng rào điện tử, hàng rào điện, hàng rào sắt, hàng rào đẹp
  hang rao – hàng rào điện tử, hàng rào tự động, hàng rào phổ thông, hàng rào trang trí, hàng rào tạo cảnh, hàng rào hiện đại
 • Kính An Toàn – Kính Xây Dựng – Kính Xe An Toàn – Kính Cường Lực – Kính Cách Âm, Cách Nhiệt
  Kính An Toàn – Kính Xây Dựng – Kính Xe An Toàn – Kính Cường Lực – Kính Cách Âm, Cách Nhiệt. Cung cấp các loại kính dành cho xây dựng tòa nhà và kính an toàn cho mọi công trình xây dựng.
 • Kính Cao Cấp – Kính Chịu Lực – Kính Màu – Kính Nội Thất
  Kính Cao Cấp – Kính Chịu Lực – Kính Màu – Kính Nội Thất, Cung cấp kính xây dựng, kính cường lực, kính màu,kính nội thất, kính ốp văn phòng
 • Kính Chống Nóng – Vật Liệu Cách Nhiệt – Tôn Cách Nhiệt
  Kính Chống Nóng – Vật Liệu Cách Nhiệt – Tôn Cách Nhiệt. Cung Cấp Các Loại Kính Cách nhiệt, Tôn cách nhiệt, Phim Cách Nhiệt,Tấm tổng hộp sợi thủy tinh.
 • Led: Đèn Led, Led 7 Màu, Led Trang Trí Quảng Cáo, Bảng Led
  Led: Đèn Led, Led 7 Màu, Led Trang Trí Quảng Cáo, Bảng Led. Chúng tôi cung cấp các loại đèn led trang trí quảng cáo với nhiều mẫu mã đa dạng khác nhau.
 • Lưới an toànLưới chống trộm – Lưới bảo vệ thực phẩm – Lưới thể thao
  Lưới an toàn – Mua bán lưới an toàn: Bảo vệ gia đình an toàn về tài sản và con người. Lưới an toàn nhập khẩu.
 • Lưới Chống MuỗiCửa LướiCửa lưới Chống Muỗi – Cửa Chống Muỗi Tự Cuốn
  Cung Cấp Các Loại Cửa Lưới: Cửa Chống Muỗi Cố định, Cửa Chống Muỗi Không Ray,Cửa Chống Muỗi Tự Cuốn, Cửa Chống Muỗi Cuốn
 • Lưới chống trộm – Mua bán lưới chống trộm
  Lưới chống trộm – Mua bán lưới chống trộm: Bảo vệ gia đình an toàn về tài sản và con người. Lưới chống trộm nhập khẩu.
 • Lưới muỗi – Lưới chống muỗi – Cửa lưới chống muỗi
  Lưới muỗi – Lưới chống muỗi – Cửa lưới chống muỗi: Cửa chống muỗi tự cuốn, Cửa chống muỗi xếp, Cửa chống muỗi không ray, Cửa chống muỗi cố định
 • Lưới ngăn côn trùng, Cửa lưới tự cuốn, Cửa lưới, Cửa lưới chống muỗi, Lưới chống muỗi tự cuốn
  Chuyên cung cấp lưới ngăn côn trùng, Cửa lưới tự cuốn, Cửa lưới, Cửa lưới chống muỗi, Lưới chống muỗi tự cuốn. Chất lượng cửa lưới thượng hạng nhập từ Ý, Đức, Mỹ, Úc.
 • Màn chống muỗi – Cửa lưới chống muỗi, côn trùng
  Màn chống muỗi – Cửa lưới chống muỗi, côn trùng: Cửa lưới chống muỗi. Cửa chống muỗi tự cuốn, Cửa chống muỗi xếp, Cửa chống muỗi không ray, Cửa chống muỗi cố định
 • Mẫu nhà, Mẫu nhà đẹp, Mẫu nhà phố, Mẫu nhà biệt thự, Mẫu nhà ống đẹp
  Mẫu nhà – Sưu tập hàng ngàn mẫu nhà phố, mẫu nhà ống, mẫu nhà biệt thự đẹp. Nhiều mẫu biệt thự và nhà ở được cập nhật hàng ngày.
 • Nhà thépNhà thép tiền chế, thiết kế, thi công nhà thép
  Nhà thép – Chuyên thiết kế, sản xuất, thi công nhà thép tiền chế chất lượng hàng đầu.
 • Nhựa, Cửa nhựa, Sàn nhựa, Ống nhựa: Sản phẩm nhựa các loại
  Nhựa.Vn – Cung cấp sản phẩm nhựa các loại: Nhựa công nghiệp, nhựa dân dụng. Cửa nhựa, sàn nhựa, tấm pp, bao nhì nhựa
 • Sân Bóng Cỏ Nhân Tạo: Cỏ Nhân Tạo, Xây Dựng Sân Bóng cỏ nhân tạo
  Sân Bóng Cỏ Nhân Tạo: Kinh nghiệm xây dựng sân bóng bằng Cỏ Nhân Tạo. Xây Dựng Sân Bóng đá: Cung cấp các loại cỏ nhân tạo, đèn chiếu sáng, đường chạy tổng hợp.
 • Thang máy – Thang máy gia đình – Thang máy chung cư – Thang máy tải hàng – Thang máy tải khách
  Thang máy – Thang máy gia đình – Thang máy chung cư – Thang máy tải hàng – Thang máy cuốn – Thang máy tải khách. Cung cấp các loại thang máy phục vụ sinh hoạt, kinh doanh tiện lợi, tiết kiệm thời gian
 • ThépSắt thép, Thép hình, Thép ống, Thép tấm, Thép phôi – Giá sắt thép
  Thông tin về Thép – Sắt thép, Thép hình, Thép ống, Thép tấm, Thép phôi – Giá sắt thép. Portal chuyên nghiệp về thép và thị trường thép.
 • Tấm NhựaTấm Nhựa Gỗ – Nhựa gỗ, Tấm Nhựa Giả Gỗ
  Tấm nhựa, tấm nhựa gỗ, tấm nhựa giả gỗ. Cung cấp các loại gỗ nhân tạo, gỗ tự nhiên, sàn gỗ ngoại thất, sàn gỗ chịu nước.
 • Tấm Nhựa Gỗ – Nhựa gỗ, Gỗ nhựa, Tấm Nhựa Giả Gỗ
  Tấm Nhựa Gỗ – Nhựa gỗ, Gỗ nhựa, Tấm Nhựa Giả Gỗ, Cung cấp các loại gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, sàn gỗ hồ bơi, sàn gỗ ngoại thất chịu nước.
 • Vat Lieu Xay Dung – Bán vật liệu xây dựng, Siêu thị Vật liệu xây dựng, Cửa hàng vật liệu xây dựng, Giá VLXD
  Bán vật liệu xây dựng – Bán vật liệu xây dựng, Siêu thị Vật liệu xây dựng, Cửa hàng vật liệu xây dựng, Giá VLXD
 • Ván NhựaVán Nhựa Gỗ – Nhựa gỗ, Ván Nhựa Giả Gỗ
  Ván Nhựa – Ván Nhựa Gỗ – Nhựa gỗ, Ván Nhựa Giả Gỗ. Cung cấp thông tin và sản phẩm ván nhựa, ván nhựa giả gỗ cho các công trình hồ bơi, sân vườn, sàn gỗ chịu nước.
 • Vật Liệu Xây Dựng: Vật Liệu Thô, Vật Liệu Ốp Lát, Vật Liệu Chống Thấm, Sắt Thép
  Vật Liệu Xây Dựng: Vật Liệu Thô, Vật Liệu Ốp Lát, Vật Liệu Chống Thấm, Sắt Thép. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các loại vật liệu xây dựng cho công trình và xây dựng nhà ở
 • Vật tư ngành nước – Ống nước – Công trình nước – Vật tư cấp nước
  Vật tư ngành nước – Chuyên cung cấp các thiết bị, vật tư cho các công trình nước tại thành phố Hồ Chí Minh: Ống nước PVC, ống nước HDPE, ống nước PPR, van, đai, bồn nước, bình nước nóng, máy lọc nước …
 • Xay dung be boi – Xây bể bơi, Xây hồ bơi, Xây dựng bể bơi, Thiết bị bể bơi
  Xay Dung Be Boi .com – Cung cấp dịch vụ xây dựng bể bơi. Bán thiết bị bể bơi chuyên dụng. Nhà thầu xây dựng bể bơi chuyên nghiệp.
 • Xây Dựng Hồ Bơi – Thiết kế hồ bơi, Thiết bị hồ bơi – Kỹ thuật xây dựng hồ bơi
  Xây Dựng Hồ Bơi, bể bơi. Thiết Kế hồ bơi, cung cấp thiết bị hồ bơi, tư vấn kỹ thuật và sử dụng hồ bơi chuyên nghiệp, hiệu quả với giá thành thấp. Xây dựng hồ bơi .com
 • Đại lý vật liệu xây dựng – Vật liệu – Bán vật liệu xây dựng – Thiết bị vệ sinh cao cấp
  Đại lý vật liệu xây dựng – Vật liệu – Bán vật liệu xây dựng. Cung cấp các loại vật liệu xây dựng cao cấp cho các công trình xây dựng, bán thiết bị vệ sinh cao cấp theo tiêu chuẩn Châu Âu

Website đọc truyện online

  Website đọc truyện online với nhiều truyện teen đặc sắc được cập nhật liên tục.

Bài viết mới

Top 10 truyện hay nhất trong năm 2021

Kiếp Trước Em Đã Chôn Cất Cho Anh

Top truyện hay nhất trong năm 2021 được cập nhật ở dưới đây. Những câu chuyện không chỉ mang yếu […]

Top truyện teen Việt Nam bạn đọc không thể không biết

Định mệnh nhóc là của anh

Top truyện teen Việt Nam vô cùng đặc sắc đã được cập bến rồi các nàng ơi!! Đây là thể […]

Mách bạn 15 món gà kho đơn giản đưa cơm ngon quên lối về

Gà kho tiêu

Chẳng biết tự bao giờ mà món kho đã trở thành một hình ảnh vô cùng thân thuộc trên mâm […]

Top 15 món xào ngon từ thịt heo đơn giản, dễ làm

Thịt heo xào củ sắn

Thịt heo vốn là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, trong thành phần của nó có các vitamin như […]

Top 10 phim điệp viên hay xuất sắc nhất thế giới điện ảnh

Phim điệp viên

Phim điệp viên luôn thu hút lượng lớn khán giả nhờ những pha đấu trí căng não. Tại đây bạn […]